Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Cách giáo dục con trẻ của Nhật khác chúng ta thế nào?

Cùng là những quốc gia thuộc Châu Á nhưng Nhật Bản lại có cách giáo dục trẻ em hoàn toàn khác với chúng ta. Nhật Bản từ một đất nước sụp đổ, người dân nơi đây đã đưa đất nước đứng dậy mạnh mẽ. Cùng tìm hiểu cách giáo dục trẻ em của người Nhật để có được những thành công như ngày hôm nay.

  • Trẻ em Nhật có rất nhiều túi để mang tới trường.

Những đứa trẻ ở Nhật rất thành thục trong việc đặt đồ đạc của chúng vào đúng chiếc túi của nó, đây cũng chính là lý do khiến người Nhật không ngại ngần khi phân loại rác thải, bởi vì họ đã được dạy điều này từ thời mẫu giáo.

  • Xách túi mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ.

Mặc dù chúng phải mang nhiều túi là thế, nhưng chẳng những chúng không phải nhờ ai giúp mà còn tự mình chạy rất nhanh đến trường.

Cách giáo dục con trẻ
Cách giáo dục con trẻ của Nhật nên học hỏi

Trẻ em ở Nhật tự thay quần áo cho mình. Việc thay quần áo này dạy cho bọn trẻ cách sống tự lập. Những đứa trẻ ở Nhật bắt đầu học những thói quen như giữ mọi thứ ngăn nắp từ khi chúng mới chỉ 2 đến 3 tuổi thông qua những gì mà chúng được dạy phải làm ở trường như thay quần áo, tự loay hoay với những rắc rối hàng ngày gặp phải hay treo những chiếc khăn tay lên.

  • Không nuông chiều

Trẻ con Nhật phải mặc quần soóc vào mùa đông khi đến trường. Điều đó khiến bạn thấy thật vô lý vì mùa đông ở nước Nhật là rất lạnh, có nhiều trẻ khi đến mùa này là bị bệnh. Nhưng khi được hỏi tại sao lại để trẻ mặc quần ngắn đến trường, các bà mẹ Nhật trả lời rất thản nhiên rằng lý do họ đưa bọn trẻ tới trường mầm non là để chúng ốm mà. Họ không nuông chiều con cái, đó chính là cách dạy dỗ của người Nhật.

  • Trẻ em tham gia thể thao khi còn rất bé

Các lớp học của trường Nhật thường được đặt theo tên của các loài hoa. Những đứa trẻ khi chưa đầy 1 tuổi thì sẽ học lớp Hoa Đào. Những đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi không chỉ được đưa tới trường mầm non mà còn được tham gia vào tất cả các hoạt động lớn, như những buổi thi đấu thể thao, hay tham gia những chương trình biểu diễn.

Cách giáo dục trẻ em tập thể thao
Cách giáo dục trẻ em tập thể thao từ rất sớm của Nhật

Khi lớn hơn một chút, trẻ được khoảng từ 3 đến 4 tuổi thì họ tập cho bé gái có sự dũng cảm, khỏe khoắn khi cho chúng tham gia vào các đội bóng đá nữ.

Hệ thống giáo dục ở Nhật có tính hòa nhập cao. Trước 9h30 sáng và sau 3h30 chiều thì cả trường sẽ chơi cùng nhau. Trong sân chúng ta có thể bắt gặp những đứa trẻ lớn cầm tay những đứa trẻ nhỏ hay những đứa nhỏ đuổi theo những đứa lớn vô cùng thú vị. Chúng chơi đùa, nô nghịch rất vui vẻ, như thể chúng là anh chị em một nhà.

  • Người Nhật dạy trẻ cách mỉm cười và nói cảm ơn

Không giống Việt Nam, ở các trường mầm non của Nhật, họ sẽ tập trung vào dạy cách sống mà dường như  không hề quan tâm đến dạy kiến thức cho bọn trẻ. Bọn trẻ sẽ không có bất kì quyển vở nào, mà chỉ có những cuốn phác thảo. Trong kế hoạch giáo dục của nhà trường cũng không có những môn học như Toán, chữ Nhật, nghệ thuật hay âm nhạc. Và bọn trẻ cũng không phải học Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế, khác hoàn toàn Việt Nam. Họ cũng không dạy bọn trẻ trượt băng hay bơi lội.

Khi được hỏi bọn trẻ sẽ được học thì họ sẽ trả lời rằng họ dạy chúng cách luôn luôn mỉm cười. Ở Nhật, việc bạn ở đâu, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà điều quan trọng nhất là bạn phải luôn mỉm cười. Người con gái khi mỉm cười là xinh đẹp nhất. Ngoài ra họ còn dạy chúng nói lời cảm ơn.

  • Hoạt động ngoại khóa thật nhiều

Trẻ em Nhật rất được chú trọng cho tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham quan hồ nước, động vật và cây cối, leo núi…

Cho trẻ cùng tổ chức các ngày lễ.

Cách giáo dục trẻ em
Cách giáo dục trẻ em qua các hoạt động ngoại khóa

Tại các trường mầm non của Nhật Bản, họ tổ chức tất cả các ngày lễ truyền thống như Ngày Con Gái, Ngày Con Trai, Lễ hội Ma đói… Không những thế, họ còn tổ chức ngày Renri và ngày Qixi.

  • Năng lực giáo viên Nhật thế nào?

Trong lớp học sẽ có từ 10 đến 30 học sinh, và bạn tin không, họ có thể có thể để mắt được tới tất cả bọn trẻ, họ có thể chỉ huy một đội trống , việc học nghệ thuật, âm nhạc, học đọc, những nhóm mà chúng tham gia và các ngày hội thể thao… tất cả đều được giáo viên Nhật sắp xếp một cách ngăn nắp và cẩn thận.

  • Trẻ em Nhật đến chùa hàng tuần

Ở Nhật, ai cũng phải quỳ trước Phật, kể cả trẻ em. Có nhiều hoạt động vào ngày sinh của Phật, ngày Nirvana.

Tags: ,

Bình luận của bạn