Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Các loại bảo hiểm xã hội ở Nhật Bản

Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản và sinh sống tại đất nước này, hàng năm bạn sẽ phải đóng khá nhiều loại bảo hiểm bắt buộc. Vậy các lại bảo hiểm xã hội ở Nhật Bản cần nộp gồm những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bảo hiểm y tế phúc lợi

Các loại bảo hiểm xã hội ở Nhật Bản

Bảo hiểm y tế phúc lợi

Loại bảo hiểm này sẽ chi trả chi phí chữa trị cho người lao động làm việc tại các xí nghiệp tư nhân nếu bị bệnh ngoài giờ làm việc. Phí bảo hiểm sẽ do người lao động và xí nghiệp cùng trả, mỗi bên sẽ trả một nửa. Bệnh nhân sẽ được hưởng 70% chi phí điều trị tại bệnh viện từ phí bảo hiểm y tế phúc lợi.

2. Bảo hiểm y tế quốc dân

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc cần đóng đối với tất cả người dân bản địa cũng như người nước ngoài sinh sống tại Nhật, người xuất khẩu lao động Nhật Bản. Loại bảo hiểm này sẽ sử dụng để trả viện phí nếu người tham gia bị thương hoặc bị bệnh. Tiền phí hỗ trợ điều trị cho người bệnh có thể đến 70% nếu bạn khám và chữa bệnh ở các bệnh viện.

3. Bảo hiểm hưu trí phúc lợi

Các loại bảo hiểm xã hội ở Nhật Bản

Bảo hiểm hưu trí phúc lợi cần phải đóng khi bạn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bảo hiểm xã hội này chỉ áp dụng đối với người sử dụng lao động nhất là những người thuộc diện xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mục đính của loại bảo hiểm này dùng để trợ cấp cho người tàn tật, người già và gia quyến người đã mất. Phí bảo hiểm do chủ doanh nghiệp và cả người lao động cùng trả, mỗi bên một nửa.

4. Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Giống như bảo hiểm quốc dân, bảo hiểm hưu trí  bắt buộc áp dụng cho tất cả mọi người dân, gồm cả người nước ngoài có tư cách lưu trú tại “đất nước mặt trời mọc”. Mục đích của loại bảo hiểm này là trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất

Lưu ý: Khi bạn xuất khẩu lao động Nhật Bản thì thời gian làm việc ở đây là rất ngắn. Do đó, khi bạn đóng bảo hiểm hưu trí phúc lợi và bảo hiểu hưu trí toàn dân sẽ được hỗ trợ truy lĩnh 1 lần khi dừng đóng bảo hiểm. Bởi vậy, trước khi trở về Việt Nam kết thúc hợp đồng lao động ở Nhật thì bạn hãy làm thủ tục để được truy lĩnh lương một lần sau khi ngưng bảo hiểm ở đây nhé.

Để biết rõ hơn về các loại bảo hiểm xã hội ở Nhật Bản cần đóng và được hưởng quyền lợi như thế nào bạn hãy liên hệ ngay với Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản chúng tôi để được nghe tư vấn miễn phí nhé!

Tags: ,

Bình luận của bạn