Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Bí quyết dạy con đáng học hỏi của người Nhật

Trẻ con ở Nhật rất chăm chỉ học tập, có khả năng quyết đoán cao và vô cùng lễ phép, quy củ. Đó chính là sự thành công trong việc giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ của Nhật mà bất kỳ bà mẹ nào cũng nên học hỏi.

Với những phương pháp dạy con khoa học, tinh tế như dưới đây, chắc chắn đó cũng là kinh nghiệm để chúng ta có thêm nhiều kiến thức áp dụng cho chính gia đình, con trẻ của mình.

  • Chú trọng chuyện cổ tích

Giống như các bậc phụ huynh khác, các bà mẹ Nhật cũng có xu hướng dạy con qua cách kể cho các bé nghe chuyện cổ tích. Tuy nhiên thì người Nhật tiên tiến hơn khi họ cho rằng thế giới huyền thoại và những điều lạ kỳ lạ, không tưởng trong chuyện cổ tích chính là niềm cảm hứng cho những đứa trẻ sáng tạo. Hãy cùng nhìn vào cuộc sống thường ngày ta sẽ thấy trong truyện cổ tích có thảm thần, ngoài đời chúng ta có máy bay; trong truyện thì chỉ cần phẩy tay là cánh cửa sẽ mở ra và ngoài đời thì chúng ta đã có hệ thống cửa cảm biến,…

Bí quyết dạy con đáng học hỏi
Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản
  • Không quy chụp, áp đặt

Cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ với những lời lẽ nặng nề, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. Khi bạn mắng con là đồ con lợn 10 lần thì chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11. Khi bạn dùng những lời lẽ nặng nề, tiêu cực và quy chụp để mắng con thì chúng sẽ bị giáo dục theo lối bị phủ nhận đó.

Khi khen con hãy khen những hành vi cụ thể, đừng chỉ  khen Con tôi giỏi quá như thế sẽ biến trẻ thành tự phụ. Khi được khen về một hành động cụ thể thì trẻ con sẽ cố gắng làm tốt việc đó trong những lần kế tiếp để làm hài lòng cha mẹ và được khen ngợi.

Theo người Nhật, việc xem TV rất tốn thời gian và rất có thể sẽ khiến trẻ bị nghiện. Cha mẹ Nhật ý thức rất rõ về việc nếu cho con mình xem tivi quá sớm, quá nhiều thì cấu trúc của đại não của trẻ sẽ bị phá vỡ; tivi phát ra dòng âm cực, sản sinh ra từ điện áp 20000 V gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước của con người.

  • Dạy chữ từ sớm

Việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, từ đó dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Để làm điều này thì trẻ càng nhỏ sẽ càng dễ dàng hơn. Khi trẻ nhỏ đã nhớ chữ chúng sẽ có được tố chất phi thường. Vì vậy các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt rất tốt việc dạy chữ cho con từ rất sớm. Khi mới sinh ra thì bất kể đứa trẻ nào cũng chỉ là một động vật nhỏ nhưng đến khi hệ tín hiệu ngôn ngữ và việc học chữ bắt đầu thì trẻ sẽ trở thành con của loài người. Người Nhật hiểu rằng để cho hệ tín hiệu ngôn ngữ này được hoạt động tốt thì trẻ học càng sớm càng tốt.

Bí quyết dạy con giúp trẻ thông minh
Bí quyết dạy con giúp trẻ thông minh của người Nhật
  • Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Khác với nhiều người Việt Nam, rất dễ bực mình khi trẻ hỏi đi hỏi lại một vấn đề gì đó ngô nghê, cha mẹ Nhật thường không ngại giải thích rất nhiều lần cho con của họ ở một vấn đề. Người Nhật hiểu rằng để đứa trẻ thành thạo 1 việc gì đó thì cần mất ít nhất 3 tháng.

  • Luyện trí nhớ

Ở Nhật Bản họ thiết kế rất nhiều trò chơi trí tuệ để phục vụ cho việc dạy con trẻ luyện trí nhớ. Người Nhật thường có quan niệm Người thông minh là những người nhớ nhiều hơn những người khác và họ biết cách áp dụng những điều đã ghi nhớ đó một cách hợp lý. Vì vậy theo họ, thông minh có thể luyện tập được chứ không phải thuộc về khả năng bẩm sinh.

Không chỉ phát triển trí tuệ cho trẻ mà các cha mẹ Nhật còn rất chú trọng trong việc dạy con rèn luyện thể thao để có sức khỏe tốt. Ngay từ khi bé vừa chào đời, cha mẹ Nhật đã lưu ý đến việc giáo dục con trẻ về tất cả các mặt như đạo lý, kỷ luật, sức khoẻ, vận động, tình cảm. Khi trẻ bắt đầu lên 2, cha mẹ sẽ cho trẻ đi bộ hàng ngày và họ có chế độ tập luyện rất khoa học, bằng cách chia nhỏ khoảng cách tập luyện với những đoạn đường ngắn 10m hay 20m mỗi ngày.

Bí quyết dạy con hiệu quả
Bí quyết dạy con hiệu quả của người Nhật
  • Thói quen tra cứu, tìm tòi

Các bậc cha mẹ luôn biết cách hướng dẫn con mình sử dụng từ điển dễ tra cứu được sản xuất dành riêng cho trẻ em. Trẻ sẽ dùng cuốn từ điển đó để tra nghĩa của các từ. Cũng giống như việc được người khác đưa lên xe chở đến 1 địa điểm nào đó thì chúng ta sẽ rất khó nhớ đường cho những lần sau. Thế nhưng nếu bạn tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa tự hỏi đường thì sẽ nhớ rất lâu. Trẻ con cũng vậy, chúng sẽ nhớ lâu hơn, kỹ hơn nếu chúng tự tìm tòi, tra cứu hơn là việc được cha mẹ dạy.

Với những phương pháp dạy con khoa học, tinh tế như thế, chắc chắn đó cũng là kinh nghiệm để chúng ta có thêm nhiều kiến thức áp dụng cho chính gia đình, con trẻ của mình.

Bí quyết dạy con đáng học hỏi của người Nhật.

Tags: ,

Bình luận của bạn