Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Bí quyết chọn ngành nghề phù hợp khi xuất khẩu lao động (P1)

Cách chọn ngành nghề phù hợp khi xuất khẩu lao động

Theo quy định của tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản, hiện nay có 66 ngành nghề lao động có thể lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật bản trong đó bao gồm: các ngành cơ khí, nông nghiệp, xây dựng, công nghiệp may mặc,…. Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi bạn hãy xác định trước những ngành nghề phù hợp theo các tiêu chí yếu tố bản thân như ngoại hình, độ tuổi, trình độ văn hóa cũng như kinh nghiệm làm việc… để lựa chọn cho bản thân mình những ngành nghề thật phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ tư vấn, định hướng chọn ngành nghề của về chương trình xuất khẩu lao động:

Theo mục đích

Nếu mục đích lớn nhất khi đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản của bạn là đi kiếm tiền thì bạn nên chọn ngành nghề bạn có thể tham gia, đồng thời bạn nghĩ rằng mình có thể  đáp ứng được yêu cầu của công việc đó, có các điều kiện phù hợp của đơn hàng thì cơ hội tới của bạn Nhật làm việc sẽ nhanh hơn, rút ngắn chi phí và thời gian. Hầu hết các ngành nghề tại Nhật đều cho thu nhập cao, nên việc bạn lựa chọn 1 ngành nghề để đáp ứng mục đích kiếm tiền là không khó.

Bí quyết chọn ngành nghề phù hợp khi xuất khẩu lao động
Chọn ngành nghề phù hợp với mục đích

Nếu mục đích của bạn là rèn luyện kỹ năng làm việc đối với các ngành mà bạn đã có tay nghề hoặc xác định sau khi về nước sẽ làm như: phay, tiện, hàn,cơ khí chế tạo, dệt may, lắp ráp thiết bị máy móc, bào, xây dựng và nông nghiệp,… thì bạn nên chọn những ngành thích hợp với trình độ tay nghề, chuyên môn của bản thân. Bạn cũng nên xem xét về tiêu chí và số lượng đơn tuyển dụng của ngành đó. Bởi khi bạn kén chọn công việc thì  đến thời gian chờ xuất cảnh sẽ bị kéo dài.

Theo độ tuổi

Độ tuổi lao động phổ biến nhất để tham gia xuất khẩu lao động Nhật bản là nữ từ 19-30 tuổi, nam từ 20-30 tuổi. Sau đây là một số ngành nghề xuất khẩu lao động tuyển theo độ tuổi bạn có thể tham khảo:

  • Xây dựng: nam từ 19 – 30 tuổi, đây là ngành tuyển lao động nam nhiều nhất. Đặc biệt những lao động có độ tuổi cao thường có nhiều lợi thế hơn vì đã có kinh nghiệm làm việc.
  • Cơ khí: nam và nữ từ 19-30 tuổi, ngành này có biên độ tuổi tuyển dụng xkld nhat ban rộng và thường thì mỗi doanh nghiệp sẽ có một tiêu chí lựa chọn riêng.
  • Lắp ráp điện tử: nữ từ 19-30 tuổi, thường ngành này tuyển chọn lao động nữ tuổi khá trẻ. Đây là đơn hàng khi bạn có kỹ năng, nhanh nhẹn, khéo léo thì đó sẽ là 1 lợi thế.
  • May: nữ tuổi từ 19 -30 tuổi, nhiều đơn hàng lấy từ 20-36 tuổi. Ngành này đòi hỏi lao động có kinh nghiệm, có tay nghề trong lĩnh vực may từ 2 năm trở lên. Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong ngành này thì hãy đăng ký lao động Nhật Bản bởi đây là ngành có công việc khá nhàn, lương cao.
  • Thực phẩm: Đa số đơn hàng lấy trong độ tuổi từ 18-32 tuổi. Đây là ngành nghề không quá quan trọng về tuổi, tiêu chí tuyển chọn là nhanh nhẹn, gọn gàng, khéo léo.
  • Nông nghiệp: nam hoặc nữ trong độ tuổi từ 19-30 tuổi. Lưu ý đây là ngành nghề thích lao động độ tuổi cao. Vì những người tuổi cao làm việc tỉ mỉ và có kinh nghiệm nhiều hơn.
Bí quyết chọn ngành nghề phù hợp khi xuất khẩu lao động
Chọn ngành nghề phù hợp độ tuổi, giới tính

Theo giới tính

Đây là phương pháp chọn ngành nghề đi xkld Nhật Bản cơ bản nhất. Mặc dù vậy, vẫn có không ít những nhầm lẫn từ phía lao động. Ví dụ như:

  • Phần lớn sẽ có suy nghĩ xử lý, kiểm tra, lắp ráp linh kiện điện tử,…và những công việc trong lĩnh vực điện tử chủ yếu là dành cho nam. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm vì 90% các đơn tuyển dụng điện tử là dành cho nữ.
  • Bạn có nghĩ ngành dệt may dành cho lao động nam? Các bạn cần lưu ý rằng những đơn hàng may để xuat khau lao dong nhat ban phần lớn dành cho lao động nữ. Đơn hàng dệt may dành cho nam không nhiều, rất hiếm có.
  • Bạn nghĩ rằng công việc chăn nuôi, làm nông nghiệp chỉ dành cho nữ? Câu trả lời là không phải, tỷ lệ tuyển dụng lao động nam và nữ trong ngành nông nghiệp là tương đương nhau.

Còn những tiêu chí nào để lựa chọn ngành nghề đi xkld nhat ban? Mời các bạn đón đọc bài viết về vấn đề chọn ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tags: ,

Bình luận của bạn