Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Bạc Liêu- Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang chiếm ưu thế

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Bạc Liêu đang có những khởi sắc hơn so với các thị trường Đài Loan và Malaysia. Vậy nguyên nhân nào cho những thay đổi này?

Theo giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu bà Trần Hồng Chiến cho biết hiện nay thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản tại tỉnh đang có sự khởi sắc hơn 2 thị trường Đài Loan và Malaysia. Thị trường mà từ trước nay vẫn được coi là thị trường được nhiều người lao động nhắm đến.
Theo như bà Chiến cho biết thì hiện thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang triển khai 2 chương trình. Một là do bộ LĐ-TB&XH thực hiện. Một chương trình là do những doanh nghiệp được sự cấp phép của Bộ cho phép thực hiện.

xuất khẩu lao động
Chọn lựa xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chương trình thứ 1:
Với chương trình 1, người lao động tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản phải có yêu cầu độ tuổi từ 19-28, sức khỏe tốt, không vướng tiền án, tiền sự, không nhiễm các bệnh như viêm gan B, trình độ học vấn phải tốt nghiệp THPT. Chương trình này chỉ áp dụng với những lao động nam.
Sau khi trải qua vòng sơ tuyển, các lao động sẽ được đưa ra Hà Nội, được đào tạo tiếng Nhật trong 6 tháng. Sau đó, sẽ đến vòng phỏng vấn. Nếu qua phỏng vấn, các lao động này sẽ chính thức được xuất khẩu lao động Nhật Bản.

lao động nhật bản
Phỏng vấn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không những vậy, mọi chi phí về di chuyển ra Hà Nội, đào tạo tiếng Nhật, tất cả những chi phí từ thời gian phỏng vấn,hay vé máy bay…..người lao động đều được chương trình đài thọ. Chỉ riêng có chi phí cho tài liệu học tập và chi phí ăn ở sẽ do người lao động xuất khẩu Nhật Bản chi trả.

Thời gian hợp đồng là 3 năm. Trong thời gian đó, nếu người lao động không vi phạm gì trong suốt quá trình lao động thì sau đó sẽ được chương trình đài thọ 200.000 yên/1 năm.

Theo như bà Chiến, năm 2016, Trung ương tỉnh Bạc Liêu cho ra 50 chỉ tiêu xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong đó, Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh đang ra thông báo để những lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản tham gia.

Chương trình thứ 2

Với chương trình thứ 2, thông qua những doanh nghiệp được Bộ cấp phép với những điều kiện như chương trình 1. Tuy nhiên, độ tuổi có thể tham gia xuất khẩu lao động cao hơn, từ 19-30 tuổi, gồm cả nam và nữ. Mỗi lao động sẽ chỉ phải đóng từ 80-120 triệu tùy từng ngành nghề.

>>> Rủi ro khi xuất khẩu Nhật Bản cần lường trước

xuất khẩu lao động nhật bản
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tuy được tạo điều kiện rất nhiều nhưng bà Chiến cho biết, nhiều lao động vẫn chưa thực sự hào hứng với những chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Lý do bởi người lao động nghèo không có chi phí chi trả cho chương trình xuất khẩu.

Đối với thị trường Đài Loan hay Malaysia, những yếu tố điều kiện cũng được đưa ra như vậy. Tuy nhiên, 2 thị trường kia người lao động nhận được mức lương thấp hơn, chỉ khoảng 8 triệu/tháng. Trong khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, số tiền người lao động nhận được từ 12-15 triệu/tháng.

Hy vọng, với sự tạo điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Bạc Liêu, người lao động sẽ hứng thú và đón nhận những chương trình một cách mạnh mẽ hơn, để góp phần cải thiện đời sống.

Tags: ,

Bình luận của bạn