Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lao động chưa mặn mà đi xklđ nước ngoài

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lao động chưa mặn mà đi xklđ nước ngoài

Xuất khẩu lao động hiện đang là định hướng quan trọng của các địa phương nhằm xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân.

Nhiều địa phương trong cả nước đã đạt được những thành quả nhất định. Tuy nhiên, xét trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, người dân vẫn không mấy mặn mà đi xklđ nước ngoài.

Trong 5 năm chỉ có 109 lao động đăng kí đi xklđ

Theo thống kê của sở Lao động Thương Binh & Xã Hội, từ năm 2011 đến giữa năm 2015, toàn tỉnh có đúng 109 người tham gia xuất khẩu lao động. Đặc biệt riêng năm 2011, số người lao động chỉ đạt con số ít ỏi là 11.

Con số này thấp hơn rất nhiều so với các địa phương khác khiến ngưỡng chỉ tiêu xuất khẩu lao động địa phương Bà Rịa Vũng Tàu khó thể đạt được.

Chính quyền khá quan tâm

Nếu như nói số lao động đăng kí đi xklđ nước ngoài thấp như vậy là do người dân chưa tiếp cận được với các kênh thông tin, đơn hàng là không đúng. Bởi:

đơn vị tuyển đi xklđ nước ngoàiNhiều đơn vị tuyển sinh hơn

Trong vài năm trở lại đây, sở đã cùng các đơn vị ra sức tìm kiếm thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng cho người lao động và tuyên truyền rộng rãi thông tin trên nhiều phương tiện. Đồng thời, số lượng tổ chức đưa lao động sang nước ngoài xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh cũng tăng đáng kể. Nếu như trước đây chỉ có 1 đơn vị duy nhất là Công ty CP Thương mại tổng hợp (Getraco) thì từ giữa năm 2012, tỉnh đã cho phép nhiều đơn vị mở văn phòng đại diện để trực tiếp tuyển dụng lao động tại đây.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Trao đổi với Ông Lưu Vĩnh Trường, Phòng tuyển dụng Công ty CP XNK tổng hợp và công nghệ Việt Nam, ông nhận định rằng: nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do người lao động không mấy mặn mà với kênh việc làm này. Và đối với tỉnh Bà Rịa, thu nhập trung bình khá cao, 1 công việc dạng phổ thông đã có thể đủ sống.

đi xklđ nước ngoài Bà Rịa ítThu nhập trung bình tỉnh Bà Rịa khá cao

Do vậy, người lao động khi đến các đơn vị tuyển dụng xklđ nghe thông tin chi phí, điều khoản thường ra về và tìm kiếm 1 việc trong nước.

Để việc đi xklđ nước ngoài hấp dẫn và được người lao động chú ý hơn, chính quyền địa phương cần đưa ra những chính sách hỗ về kinh phí học ngoại ngữ hay hỗ trợ vay vốn cho người đi xklđ. Bên cạnh đó là điều chỉnh công tác tuyên truyền vì hiện tại chưa thực sự hiệu quả. Có như vậy, tỉnh mới có thể đưa xuất khẩu lao động trở thành 1 hướng đi tốt trong tương lai.

Tags: ,

Bình luận của bạn