Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

44 huyện/thị bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

xuat-khau-lao-dong-sang-han-quoc-1
44 huyện/thị của Việt Nam bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc là thị trường có mức lương tương đối cao cho người lao động. Vì thế, xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc là hướng đi của nhiều của địa phương để xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, tỉ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc rất lớn. Năm 2015, tỉ lệ này đứng đầu trong số 15 nước xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Bởi vậy, tháng 7 vừa qua, phía Hàn Quốc  đã quyết định “cấm cửa” đối với lao động thuộc 44 huyện thị của Việt Nam.

Bước đi cứng rắn

Theo công văn Bộ Lao động thương binh và xã hội gửi các địa phương do thứ trưởng Doãn Mậu Diệp ký ngày 29.07.2016 thì 44 huyện/thị trên thuộc 10 tỉnh/thành phố. Đó là: Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Quảng Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Đây là các địa phương có tỉ lệ lao động hết hợp đồng không về nước từ 35% trở lên. Trong đó, tình trạng này đặc biệt rất nghiêm trọng ở tỉnh Nghệ An.

Nghệ An có số lượng người xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc cao nhất cả nước. Từ năm 2005 đến tháng 6 -2016, Nghệ An đã có tới 7000 người làm việc Hàn Quốc. Mỗi lao động có mức thu nhập từ 1000-1200 USD/tháng. Đây là nguồn thu đáng kể cho kinh tế địa phương. Nhờ xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, nhiều địa phương của Nghệ An đã xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên trong danh sách 44 huyện thị lần này, Nghệ An chiếm tới 11 đơn vị. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi tỉ lệ lao động Nghệ An cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tháng 6-2016 lên tới hơn 43%. Đứng sau Nghệ An là Hà Tĩnh với 5 đơn vị.

xuat-khau-lao-dong-sang-han-quoc-2
Nghệ An và Hà Tĩnh là các địa phương có nhiều đơn vị bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

“Quýt làm cam chịu”

Từ năm 2004 đến nay, Việt Nam đã có 75.000 người xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Tuy nhiên tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn luôn nằm trong nhóm cao nhất. Điều này khiến cho hình ảnh Việt Nam xấu đi trong mắt các nhà tuyển dụng Hàn Quốc. Nghiêm trọng hơn, tỉ lệ lao động bỏ trốn cao khiến chương trình EPS bị gián đoạn. EPS là chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc.Từ năm 2012 đến năm, Hàn Quốc vẫn chưa ký Bản ghi nhớ bình thường với Việt Nam về chương trình này. Họ chỉ ký Bản ghi nhớ đặc biệt với thời hạn một năm.

Với việc 44 huyện thị của Việt Nam bị cấm xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, rất nhiều lao động đang mất đi cơ hội làm việc ở đây. Có khoảng 30.000-40.000 lao động Việt Nam đã vượt qua kỳ thi tiếng Hàn nhưng không được xuất cảnh vì “vết nhơ” của những người đi trước.

xuat-khau-lao-dong-sang-han-quoc-3
Tỉ lệ lao động bỏ trốn cao gây nhiều bất lợi cho công tác xuất khẩu lao động của Việt Nam sang Hàn Quốc.

Thuộc diện “cấm” nhưng vẫn được xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Ngoại lệ được áp dụng với các đơn vị chịu thiệt hại từ việc ô nhiễm biển vừa qua. Các huyện thị này bao gồm: Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Kỳ Anh của Hà Tĩnh và Bố Trạch, Quảng Trạch của Quảng Bình.

Cũng theo ông Doãn Mẫu Diệp, lệnh cấm này sẽ được tiếp tục áp dụng trong năm 2017 với các địa phương có tỉ lệ bỏ trốn trên 35%. Ngược lại, các địa phương giảm được tỉ lệ này xuống dưới 35% sẽ được tiếp tục xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

xuat-khau-lao-dong-sang-han-quoc-4
Các đơn vị trong danh sách cấm bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển vừa qua vẫn được xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Việc phía Hàn Quốc ban hành lệnh cấm là một thiệt hại lớn đối với lao động Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lời cảnh cáo để các địa phương xiết chặt quản lý xuất khẩu lao động. Để xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, không chỉ đơn thuần là việc tuyển chọn và đào tạo. Điều quan trọng hơn là tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức cho người lao động. Có như vậy họ mới chấp hành tốt kỷ luật và luật pháp nước sở tại. Tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc phải được cải thiện. Nếu không trong tương lai Việt Nam sẽ không còn có thể xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Tags: ,

Bình luận của bạn