Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

3 “luật bất thành văn” khi làm việc tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động được lựa chọn hàng đầu của người dân. Khi làm việc tại Nhật Bản, không chỉ kĩ năng và chăm chỉ là đủ.

Doanh nghiệp còn đòi hỏi bạn phải tuân thủ những nguyên tắc cũng như văn hóa dường như đã ngấm sâu vào mỗi con người ở đất nước mặt trời mọc này.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định

Mỗi công ty, xí nghiệp sẽ có những nội quy riêng yêu cầu bạn phải làm theo. Đặc biệt trong đó là vấn đề thời gian, không cao su vì người Nhật nổi tiếng trên thế giới về việc chuẩn giờ. Người Việt Nam có câu “nhập gia tùy tục” chính là để ám chỉ sự thích nghi với hoàn cảnh và tuân thủ những nguyên tắc có sẵn tại nơi mình đến.

lam-viec-tai-nhat-ban-1
Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định

Hơn nữa, việc tuân thủ quy định công ty sẽ giúp doanh nghiệp đó hoạt động ăn khớp, trơn tru, vận hành có hiệu quả. Mỗi người dân Nhật Bản đều hiểu rõ điều này. Vì vậy đó là một trong những lý do mà nền kinh tế Nhật có sự phát triển nhanh và mạnh như hiện nay.

Làm việc chăm chỉ và hết mình

Bất kì doanh nghiệp nào tại Nhật Bản cũng đều có tư tưởng “làm ra làm, chơi ra chơi”. Cho dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hay kĩ năng thì đều có thể tích lũy qua thời gian. Nhưng nếu tư tưởng làm việc của bạn không nghiêm túc thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ không coi trọng.

lam-viec-tai-nha-may-nhat-ban-1
Làm việc chăm chỉ và hết mình

Đặc biệt khi làm việc tại Nhật Bản, sự cần cù, chịu khó và thái độ cầu thị trong công việc sẽ được đánh giá rất cao. Sự nhanh nhẹn hay sáng tạo của bạn chỉ là những tiêu chí xếp sau mà thôi. Nếu bạn thể hiện được sự say mê của mình với công việc, bạn sẽ có thế mạnh là làm hài lòng nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Luôn đảm bảo chất lượng công việc

Nhiều người Việt Nam hiện nay đang ở trong tình trạng trì trệ và làm việc đối phó chứ không làm vì chất lượng công việc. Điều này hoàn toàn ngược lại với người Nhật, họ được cả thế giới đánh giá cao bởi trách nhiệm luôn đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Hơn nữa, các doanh nghiệp Nhật Bản không bao giờ chấp nhận thái độ làm việc cẩu thả, qua quít cho xong.

lam-viec-tai-nhat-ban-2
Luôn đảm bảo chất lượng công việc

Tuy nhiên, đây có thể là một rào cản cho những người Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Bạn sẽ không thể ngay lập tức quen với cường độ làm việc cũng như áp lực công việc mà mỗi doanh nghiệp đặt ra. Bạn có thể làm một công việc trong vòng nhiều ngày nhưng kết quả bắt buộc phải gần như hoàn hảo. Chất lượng công việc là yếu tố quyết định uy tín của một công ty, vì thế nếu không đảm bảo được điều này, bạn gần như sẽ tự đào thải mình khỏi guồng máy của doanh nghiệp.

Trên đây là 3 nguyên tắc cơ bản nhất bắt buộc bạn phải tuân thủ khi làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, tại mỗi công ty, xí nghiệp khác nhau sẽ có những nội quy riêng về thời gian, công việc cũng như hiệu quả đòi hỏi bạn phải đáp ứng. Tuy nhiên dù làm việc ở đâu, bạn sẽ luôn phải nằm lòng 3 “luật bất thành văn này để thỏa mãn yêu cầu tối thiểu của nhà tuyển dụng.

Tags: ,

Bình luận của bạn