Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

10 điều thú vị về văn hóa cúi chào của người Nhật Bản

Văn hóa cúi chào là điều mà trẻ con Nhật phải học khi 4,5 tuổi. Vậy văn hóa này có điều gì thú vị? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1.Cúi chào trong mọi tình huống

Nếu bạn hỏi bất kỳ một người bạn Nhật rằng họ cúi chào như nào thì nhiều người sẽ đùa rằng họ cúi chào ở mọi nơi. Bạn có thể thấy rằng, văn hóa cúi chào diễn ra khi họ gặp nhau, kết thúc gặp mặt, tại buổi họp, lễ kỷ niệm…..

Chưa hết, đó mới là địa điểm. Còn mục đích cúi chào có rất nhiều. Để cảm ơn, xin lỗi, chúc mừng, hỏi thăm….Văn hóa cúi chào với người Nhật có rất nhiều ý nghĩa, thể hiện sự biết ơn, tôn trọng, hay là hối tiếc….

van-hoa-cui-chao-cua-nguoi-nhat-ban-2
Văn hóa cúi chào của người Nhật

2.Cúi đầu nhưng phải thẳng lưng

Trong văn hóa cúi chào của người Nhật có 2 tư thế là cúi đầu khi đang ngồi và khi đang đứng. Tuy nhiên, dù là theo kiểu nào thì lưng và chân luôn thẳng. Đây là điều quan trọng trong văn hóa cúi chào. Bởi, nó thể hiện tính cách người Nhật, tôn trọng nhưng vẫn thẳng thắn.

3.Không chắp tay trước ngực khi cúi đầu

Việc chắp tay cúi đầu không phù hợp với văn hóa cúi chào tại Nhật. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện động tác này trong các nghi lễ thờ cúng, tôn giáo.

van-hoa-cui-chao-cua-nguoi-nhat-ban-5
Người Nhật cúi chào mọi lúc

4.Không cúi chào khi đang nói, đang ngồi hay đang đi

Nếu như đang nói một điều gì, hãy hoàn thành câu nói rồi hãy cúi chào. Nhưng đây cũng là điều có trường hợp ngoại lệ khi xin lỗi. Tương như như đang đi, hãy kết thúc hành động đi rồi hãy cúi chào.

Việc ngồi và cúi chào tại Nhật được coi là không lịch thiệp. Hãy đứng dậy cúi chào người khác sau đó hãy ngồi lại ghế.

5.Dáng cúi đầu cũng phải chuẩn

Văn hóa cúi chào cũng rất chuẩn mực, dáng cúi chào cũng phải đúng, nếu bạn không muốn bị đánh giá thấp hay ngượng chín mặt. Nhiều người khi chưa quen với văn hóa cúi chào của người Nhật có thể sẽ để tay đằng sau mông, hay buông thõng tay khi cúi chào.

Hãy chú ý cách người Nhật cúi chào để không phải rơi vào những tình huống éo le.

>>> Ngành công nghiệp phim người lớn tại Nhật phát triển

van-hoa-cui-chao-cua-nguoi-nhat-ban-3
Cúi chào đúng tư thế

6.Cúi chào kể cả khi nghe điện thoại

Văn hóa cúi chào trở thành 1 phản xạ, thói quen của người Nhật trong giao tiếp.

Sẽ có lúc đi trên đường bạn gặp người Nhật đang nghe điện thoại mà vẫn cúi chào mặc dù không có ai ở đó. Đơn giản vì họ đang cúi chào người ở đầu dây bên kia, mặc dù không gặp mặt. Văn hóa cúi chào đã ăn sâu vào tiềm thức, trở thành 1 thói quen với người Nhật.

7.Cúi chào khi đoàn tàu rời đi

Những người làm ở công ty đường sắt, dù là nhân viên đón tàu hay nhân viên lau dọn, hoặc bất cứ ai. Họ thường có văn hóa cúi chào khi đoàn tàu rời đi. Điều này thể hiện sự trân trọng và biết ơn với những hành khách trên tàu của họ.

8.Văn hóa cúi chào của những quý cô thang máy

Đây là những người làm công việc túc trực tại thang máy. Họ hướng dẫn khách đi và không quên cúi chào khi có khách bước vào. Công việc tưởng chừng nhàm chán như robot nhưng đòi hỏi thái độ nhiệt tình và ân cần.

van-hoa-cui-chao-cua-nguoi-nhat-ban-4
Cúi chào thể hiện sự tôn trọng

9.Người cúi chào nên đứng ngang nhau

Nếu như người bạn định cúi chào không đứng ở vị trí ngang bằng, tốt hơn hết hãy đợi khi cả  hai ở cùng một vị trí ngang nhau rồi hãy chào hỏi.

10.Cúi chào rất lâu

Ở Nhật, mọi người đều không ai muốn bị coi là thiếu tôn trọng người khác.  Do đó, đôi khi bạn sẽ thấy có trường hợp cúi chào rất lâu. Chẳng qua chỉ là thể hiện sự tôn trọng thôi.

Văn hóa cúi chào tại Nhật thực sự rất đặc biệt. Hơn nữa, ở Nhật còn có nhiều văn hóa đặc sắc khác. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Tags: ,

Bình luận của bạn